Pages

Thursday, September 12, 2013

Basta Pinoy: Kakanin Kayo Diyan!

My first blog entry.

The Philippines is known for several delicacies that are truly authentic that captured the heart of many Filipinos and foreigners as well. Kilala ang bansa natin sa mga masasarap na pagkain mula sa Adobo (na madaming version ang na-introduce) hanggang sa mga kakanin na hindi lang pang handaan, eh ginagamit na din sa negosyo.

Among the well known Filipino Kakanins are Puto, Kutsinta, Maja Blanca, Buko Pie, Kalamay and Biko. Most of these sweet delicacies are made from cassava – a plant that is abundant in all parts of the country. At sinong hindi makakapagsabi na sa bawat probinsiya ay may mga kani-kanilang version ang mga popular na pagkaing aking nabanggit?


Suman sa Ibos

Pichi-Pichi

Biko, Sapin-Sapin at Ube Kalamay

Tulad ng Puto – rice cake topped with Salted Egg, Cheese or Butter. Sa Calasiao, Pangasinan, kilala ang kanilang maliliit na Puto na sobrang sarap lalo na kung ipapares mo sa mainit na kape o tsokolate. Ang mga Tagalog naman ay may sarilinig bersyon, Puto na may Itlog na Maalat o Keso sa ibabaw. Kapansin pansin na sa maraming itinitindang puto sa labas ng simbahan ng Our Lady of Peace and Good Voyage sa Antipolo, kasama na dito ang Suman, Kalamay at Biko. Sa Pampanga at Bulacan, kilala ang puto na gawa sa bigas at malagkit na nahaluan na rin ng iba pang flavours gaya nang ube, pandan at buko. Hindi lang puti ang kulay ng Puto, may kulay dilaw, berde, kahel at kung bago sa inyong mata ay mayroon na ring ube, asul at  pula. At sino bang hindi makakatanggi kung ikaw ay bibigyan ng Puto na may kasamang mainit na Dinuguan – Puto’t Dinuguan ang isa sa mga naging paborito ng mga Pinoy hindi lang para pantawid ng gutom tuwing dapithapon, pati na rin pang-negosyo.

Cheese Puto

Rice Flour Puto

Yam Puto


Nakakagutom di ba? Bakit hindi natin bigyan nang pansin ang Biko? Na sa bawat handaan lalo na tuwing Fiesta sa mga province ay laging present sa hapag-kainan.  Hindi rin magpapatalo ang mga taga Lukban at Lucena sa masasarap nilang bersyon ng Biko na mas lalong sumasarap kung lalagyan ng minatamis na nangka (Jackfruit) at latik sa ibabaw. Nakakatakam din ang Sapin-Sapin, iba’t ibang flavour at kulay na marahang pinagpapatong-patong para ma-achieve ang kulay at lasa nito, na kung saan dito kinuha ang pangalan nito.

Marami pang mga kakanin ang mga Pinoy at dahil sa pagbabago ng panahon, nakakaisip nang mga innovative concepts and ideas ang mga nagpreprepare kaya ang mga consumers ay naghahanap nang pinakamasarap pero murang kakanin.

Among the popular Pinoy Kakanins are:
  • 1.       Suman – with different varieties like Suman sa Lihiya, Suman Latik, Sumang tsokolate, Suman Ube and Suman sa Ibos.
  • 2.       Ube Halaya – made from the roots of the Yam Crop.
  • 3.       Bibingka – which is very popular every Christmas and served hot after hearing the Misa de Gallo (Simbang Gabi)
  • 4.       Puto Bungbong – violet strips made from cassava brushed with margarine or butter and topped with sugar and grated coconut.
  • 5.       Pastel – pastry filled with Leche (Cooked Condensed Milk), Ube Jam, Strawberry Jam and other sweet mixtures.
  • 6.       Bicho Bicho – long bread glazed with sugar, cinnamon and chocolate powder.
  • 7.       Palitaw – its name is derived from how it is cooked. When this kakanin is done, it will rise up from the bottom of the pan and rolled into sugar and grated coconut.
  • 8.       Kutsinta – a gelatinous treat that is always paired with puto. Made from flour, sugar and water.
  • 9.       Maja Blanca – made from flour and milk. Topped with Latik (grated coconut cooked until the oil comes out from the meat).
  • 10.   Tupig – a Northern Luzon specialty wrapped in Banana Leaves.
  • 11.   Cassava Bibingka – a version of Bibingka but the main ingredient is Cassava Flour.
  • 12.   Buchi – a popular Chinese dessert that Pinoys have adopted and created their own version. Usually rolled into sesame seeds with Lotus or Yam filling.
  • 13.   Espasol – rolled rice flour and is a popular “Pasalubong” amongst travellers from Southern Luzon.
  • 14.   Pichi-Pichi – steamed grated cassava rolled into coconut shavings.
  • 15.   Binignit – kakanin made from cassava, yam and bananas with coconut milk and evaporated milk.
  • 16.   Budbud Pilipit – a glutinous rice delicacy cooked with coconut milk.
  • 17.   Nilupak – cooked unripe banana (saba or lakatan), young coconut meat, brown sugar and condensed milk.
  • 18.    Polvoron – made from flour, melted butter, sugar and pinipig.
At marami pang iba, na pwede niyong tikman tuwing kayo ay uuwi o magagawi sa mga Probinsiya.

No comments:

Post a Comment