My first blog entry.
The Philippines
is known for several delicacies that are truly authentic that captured the
heart of many Filipinos and foreigners as well. Kilala ang bansa natin sa mga
masasarap na pagkain mula sa Adobo (na madaming version ang na-introduce)
hanggang sa mga kakanin na hindi lang pang handaan, eh ginagamit na din sa
negosyo.
Among the
well known Filipino Kakanins are Puto, Kutsinta, Maja Blanca, Buko Pie, Kalamay
and Biko. Most of these sweet delicacies are made from cassava – a plant that
is abundant in all parts of the country. At sinong hindi makakapagsabi na sa
bawat probinsiya ay may mga kani-kanilang version ang mga popular na pagkaing
aking nabanggit?
|
Suman sa Ibos |
|
Pichi-Pichi |
|
Biko, Sapin-Sapin at Ube Kalamay |
Tulad ng
Puto – rice cake topped with Salted Egg, Cheese or Butter. Sa Calasiao,
Pangasinan, kilala ang kanilang maliliit na Puto na sobrang sarap lalo na kung
ipapares mo sa mainit na kape o tsokolate. Ang mga Tagalog naman ay may
sarilinig bersyon, Puto na may Itlog na Maalat o Keso sa ibabaw. Kapansin
pansin na sa maraming itinitindang puto sa labas ng simbahan ng Our Lady of
Peace and Good Voyage sa Antipolo, kasama na dito ang Suman, Kalamay at Biko.
Sa Pampanga at Bulacan, kilala ang puto na gawa sa bigas at malagkit na nahaluan
na rin ng iba pang flavours gaya nang ube, pandan at buko. Hindi lang puti ang
kulay ng Puto, may kulay dilaw, berde, kahel at kung bago sa inyong mata ay
mayroon na ring ube, asul at pula. At
sino bang hindi makakatanggi kung ikaw ay bibigyan ng Puto na may kasamang
mainit na Dinuguan – Puto’t Dinuguan ang isa sa mga naging paborito ng mga
Pinoy hindi lang para pantawid ng gutom tuwing dapithapon, pati na rin
pang-negosyo.
|
Cheese Puto |
|
Rice Flour Puto |
|
Yam Puto |
Nakakagutom
di ba? Bakit hindi natin bigyan nang pansin ang Biko? Na sa bawat handaan lalo
na tuwing Fiesta sa mga province ay laging present sa hapag-kainan. Hindi rin magpapatalo ang mga taga Lukban at
Lucena sa masasarap nilang bersyon ng Biko na mas lalong sumasarap kung
lalagyan ng minatamis na nangka (Jackfruit) at latik sa ibabaw. Nakakatakam din
ang Sapin-Sapin, iba’t ibang flavour at kulay na marahang pinagpapatong-patong
para ma-achieve ang kulay at lasa nito, na kung saan dito kinuha ang pangalan nito.
Marami pang
mga kakanin ang mga Pinoy at dahil sa pagbabago ng panahon, nakakaisip nang mga
innovative concepts and ideas ang mga nagpreprepare kaya ang mga consumers ay
naghahanap nang pinakamasarap pero murang kakanin.
Among the popular Pinoy Kakanins are:
- 1.
Suman – with different varieties like Suman sa
Lihiya, Suman Latik, Sumang tsokolate, Suman Ube and Suman sa Ibos.
- 2.
Ube Halaya – made from the roots of the Yam
Crop.
- 3.
Bibingka – which is very popular every Christmas
and served hot after hearing the Misa de Gallo (Simbang Gabi)
- 4.
Puto Bungbong – violet strips made from cassava
brushed with margarine or butter and topped with sugar and grated coconut.
- 5.
Pastel – pastry filled with Leche (Cooked
Condensed Milk), Ube Jam, Strawberry Jam and other sweet mixtures.
- 6.
Bicho Bicho – long bread glazed with sugar,
cinnamon and chocolate powder.
- 7.
Palitaw – its name is derived from how it is
cooked. When this kakanin is done, it will rise up from the bottom of the pan
and rolled into sugar and grated coconut.
- 8.
Kutsinta – a gelatinous treat that is always
paired with puto. Made from flour, sugar and water.
- 9.
Maja Blanca – made from flour and milk. Topped
with Latik (grated coconut cooked until the oil comes out from the meat).
- 10.
Tupig – a Northern Luzon specialty wrapped in
Banana Leaves.
- 11.
Cassava Bibingka – a version of Bibingka but the
main ingredient is Cassava Flour.
- 12.
Buchi – a popular Chinese dessert that Pinoys
have adopted and created their own version. Usually rolled into sesame seeds
with Lotus or Yam filling.
- 13.
Espasol – rolled rice flour and is a popular
“Pasalubong” amongst travellers from Southern Luzon.
- 14.
Pichi-Pichi – steamed grated cassava rolled into
coconut shavings.
- 15.
Binignit – kakanin made from cassava, yam and
bananas with coconut milk and evaporated milk.
- 16.
Budbud Pilipit – a glutinous rice delicacy
cooked with coconut milk.
- 17.
Nilupak – cooked unripe banana (saba or
lakatan), young coconut meat, brown sugar and condensed milk.
- 18.
Polvoron
– made from flour, melted butter, sugar and pinipig.
At marami pang iba, na pwede niyong tikman tuwing kayo ay uuwi o magagawi sa mga Probinsiya.
No comments:
Post a Comment